4 môn học phải học thật tốt trước khi đi làm

Có bao giờ các bạn tự hỏi tại sao mình không thể hoàn thành tốt công việc tại các công ty nước ngoài, tại sao mình không thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các công ty, hay tại sao mình không thể hòa nhập được với công ty khác.

Mình thấy người dân Việt Nam có truyền thống hiếu học, họ học mọi lúc mọi nơi, học tất cả những gì có thể, sau đó không biết sử dụng nó để làm gì.

Vậy nếu các bạn có thể học 4 môn học dưới đây để sử dụng trong thực tế mình tin chắc các bạn sẽ thành công. Mình đã sắp xếp theo thứ tự ưu tiên của các môn học, tương ứng với các yếu tố SỨC KHỎE => ĐẠO ĐỨC => TRÍ TUỆ, các bạn hãy học thử xem sao nhé:

1. GIÁO DỤC THỂ CHẤT

Mình thấy trong các trường học hay cơ sở giáo dục hiện giờ trên đất nước, môn Giáo dục thể chất (hay một số trường gọi là “Thể dục”) không được chú trọng lắm.
Cả tuần được vài tiết, mỗi học sinh tập lèo tèo vào động tác sau đó kiểm tra đối phó là chính. Trong khi đó điều quan trọng nhất là vận động cơ thể, xả mồ hôi thì lại không thấy đâu.

Hay đơn cử hơn ở các trường đại học hiện giờ, những nơi giải trí cộng đồng chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay nếu so sánh với các quán nhậu, các tụ điểm ăn chơi giá rẻ hay cao cấp.

Thói quen thức khuya, dậy trễ, lười vận động khiến cơ thể ngày càng lười biếng. Thành ra một bộ phận lớn sinh viên ra trường dù giỏi hay không giỏi đa phần sức khỏe cũng không đáp ứng được các công ty nước ngoài, vật vờ, nay ốm nay mệt. Một trí tuệ thông minh cần được nuôi dưỡng trong một cơ thể khỏe mạnh.

Mình có một người bạn ra trường làm công ty nước ngoài lương rât cao, nhưng sức khỏe lại không đáp ứng được nên rất hay nghỉ ốm, và cuối cùng không đạt được hiệu quả trong công việc.

Tại các nước phương Tây, giáo dục thể chất rất được coi trọng, những các nhân có thành tích tốt trong thể thao thường nhận được học bổng trực tiếp từ các trường danh tiếng, đa phần có xu hướng luyện tập thể thao, chạy bộ mỗi buối sáng rèn luyện sức khỏe.

Buối sáng mình cũng hay dậy sớm chạy thể dục nhưng rất ít khi thấy các bạn trẻ chạy thể dục, đa phần người lớn tuổi.

Nếu được bạn hãy thử dậy sớm và xem thử, dậy sớm đi bộ làm cho cơ thể rất khỏe khoắn, tắm rửa xong đi làm hừng hực khí thể.

Vì vậy hãy nhớ học kĩ môn này: GIÁO DỤC THỂ CHẤT

cat

2. ĐẠO ĐỨC

Đây là cái căn bản bạn phải học cho thật kĩ.

Các bạn phải thật hào sảng (“hào phóng và sảng khoái“)

Hãy học cách sống thật tốt trước khi làm bất cứ điều gì.

Trước khi đi làm, hẳn có lần đã có người khuyên bạn rằng hãy cẩn thận cuộc đời, không ai tốt với mình đâu, nào là người ta toàn lừa đảo nhau để lấy lợi vì vậy mình cũng phải làm điều tương tự. Họ còn nói những người tinh ranh thường thành công hơn.

Hãy bỏ ngay những suy nghĩ về điều này trong đầu bạn bởi đơn giản hãy làm những điều tốt. Nhiều khi bạn sẽ có cảm giác bị lừa gạt hay gì đó nhưng không sao, hãy cho đi nhiều hơn. Hãy hướng đến những mối quan hệ mà tất cả các bên cùng có lợi (WIN – WIN), đừng chỉ nghỉ cho bản thân bạn.

Quan trọng nhất là đừng bao giờ làm những điều xấu xa để vươn lên, những thứ đó chỉ đem lại vật chất cho bạn trong một khoảng thời gian ngắn, lâu dần những thứ này sẽ biến mất, cái quan trọng nhất là điều gì còn lại trong tâm trí bạn. Sự thư thái về tinh thần hay suốt ngày phải đau đáu xem có ai phát hiện ra điều mình làm không hay đó là sự cắn rứt về lương tâm trong chính bạn.

Xã hội hiện giờ rất nhiều người lừa gạt, chiếm đoạt nhau để sống. Họ sẵn sàng làm thực phẩm giả, trộm cướp, đầu độc cả một thế hệ, chà đạp lên các qui tắc đạo đức để kiếm cái lợi trước mắt. Họ không biết rằng nếu họ lừa được mọi người thì cũng sẽ có những người sẵn sàng lừa lại họ.

Hệ quả kéo đến là một thế hệ ăn chơi, hưởng thụ, lười biếng. Những quán nhậu hoạt động không ngừng nghỉ, bệnh viện thì luôn hết chỗ, người dân kiếm thật nhiều tiền, sau đó lại dùng tiền đó mua lại sức khỏe cho chính bản thân họ.

Nếu nhận thấy điều này bạn phải học thật tốt môn này. “ĐẠO ĐỨC” ở đây đó là sự chân chính, dù sống trong hoàn cảnh thế nào cũng không được làm hại đến ai, hãy sống và cho đi. Xã hội hiện giờ đã rất loạn không theo một trật tự gì hết.

Hãy bắt đầu từ chính bạn, hãy sống có “ĐẠO ĐỨC“, bạn hãy cùng những người đang có chung chí hướng sống vì điều này, đừng để xã hội đưa đẩy, đừng để bản thân bạn bị sa ngã, hãy suy nghĩ kĩ.

3. TIẾNG VIỆT

Tại sao lại phải học tiếng Việt khi nó là tiếng mẹ đẻ của chúng ta?

Có bao giờ bạn tự hỏi mình đã nói những lời khó nghe với bất cứ ai chưa, khi bực mình.

Mình đã chứng kiến rất nhiều người, thậm chí người lớn, hơn nữa còn làm việc trong ngành giáo dục nói rất khó nghe mỗi khi tức giận. Lâu dần nó thành thói quen, thành câu cửa miệng khi bạn nói bất cứ điều gì, thậm chí khi bình thường họ cũng chêm một hai từ ngữ khó nghe vào.

Phần lớn không phải do bản thân họ, mà do môi trường tác động, nhiều người sống trong môi trường phức tạp nên hành động lời nói của họ cũng bị ảnh hướng ít nhiều, đến một lúc nào đó nó lại bộc lộ ra ngoài. Quan trọng hơn là khả năng kiềm chế bản thân cũng không nhiều.

Gần nhà mình cũng có một gia đình thường xuyên chửi mắng, la mắng con cái mỗi khi tức giận, họ nói chuyện bằng những lời rất khó nghe. Lâu dần con của họ cũng vậy, bạn hãy tưởng tượng xem con cái dù chỉ mới học lớp 2 nhưng lại xưng hô mày tao với cha mẹ, thử hỏi sau này nếu lớn lên họ đi làm ăn, gặp đối tác thì điều gì sẽ xảy ra.

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn bạn, suy nghĩ thật kĩ trước khi nói, mỗi khi tức giận thì nên dừng lại suy nghĩ, nếu không thì không cần nói cũng được, sau đó khi nào đỡ giận bạn sẽ thấy nếu mình nói những điều đang suy nghĩ trong lúc tức giận sẽ mang lại hậu quả nguy hiểm đến chừng nào. Đừng để gặp rồi mới ân hận.

Hãy trau dồi tiếng Việt qua việc học văn hóa Việt Nam, tìm hiểu những câu chữ hay để nói chuyện như: gặp người lớn tuổi nói gì, đi ăn đám dỗ nói gì, đám cưới nói gì,…

Tùy mỗi hoàn cảnh hãy sử dụng từ ngữ phù hợp.

MÌnh không có ý định cấm đoán những thứ như ngôn ngữ tuổi teen hiện giờ nhưng thật khó chấp nhận nếu bạn lỡ xài nó trong môi trường công sở, hãy cẩn thận với điều đó.

4. NGOẠI NGỮ

Hãy học thật tốt thêm một ngoại ngữ, chắc chắn bạn sẽ dùng đến.

Đơn cử ở đây mình muốn đề cập đến tiếng Anh, ngôn ngữ quốc tế phổ biến hiện giờ.

Bí quyết học tiếng Anh đó là: Bạn chỉ học được nếu bạn thật sự yêu nó và muốn sử dụng nó, quan trọng nhất là chịu nhục, không cảm thấy xấu hổ khi nói tiếng Anh.

Nhiều bạn lần đầu nói tiếng Anh có vẻ ổn nhưng lần tiếp theo không nói được hoặc nghĩ mãi không biết diễn đạt sao liền bỏ dỡ, không tập nữa, dần dần cảm giác đó càng lớn khiến bạn càng nặng nề về tâm lí mỗi khi nói. Cảm giác lúc nói chuyện với người nước ngoài mà muốn diễn đạt thứ gì đó lại không biết nói, chân tay cứ líu quíu thật khó chịu.

Hãy học tiếng Anh đi, vì tự hào dân tộc, vì bạn muốn đưa đất nước đi lên, không muốn thua kém bạn bè quốc tế. Nhiều nước người ta đã mặc định tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ hay bắt buộc. Các cơ sở hành chính nếu làm thủ tục bằng tiếng Anh được ưu tiên hơn, qua đó khuyến khích việc học tiếng Anh cho bản thân.

Bạn chỉ có thể học tiếng Anh khi bạn thấy lợi ích của nó. Hãy nghĩ đơn giản hơn một ngày bạn nói chuyện, chọc cười người nước ngoài mà không sợ gì hết, sau đó là thuyết trình trước đám đông, đàm phán với người nước ngoài bằng tiếng Anh, thật tuyệt biết bao, hãy cứ nghĩ đến những điều này khi bạn thấy nản chỉ.

Bạn hãy tìm những người thật sự nghiêm túc khi nói tiếng Anh và giỏi tiếng Anh hơn mình, hay tốt nhất là người nước ngoài. Đừng ngại khi nói cứ nói thẳng, đừng chêm tiếng Việt vô khi bí, hãy cố diễn đạt mọi thứ bằng tiếng Anh.

Cứ thử sử dụng một vài mẫu câu bạn biết để nói chuyện với người khác thử, bạn sẽ cảm thấy rất vui.

Mình cũng có đi làm một số công ty có người nước ngoài và cũng rút được một số kinh nghiệm như sau:

Thứ nhất, bạn luôn tìm kiếm bí quyết để học tốt tiếng Anh chẳng hạn, đi học thêm học bớt chứng chỉ đủ cả nhưng cuối cùng lại không được gì, điều này là đương nhiên.

Bí quyết học tiếng Anh tốt ở đây đó là hãy trình bày những điều bạn muốn nói một cách ngắn gọn nhất, tìm kiếm một môi trường để nói chuyện và tìm hiểu những câu nói phổ biến để xài lại, hay trong tiếng Anh có câu “Practice makes perfect” (Luyện tập sẽ khiến mọi thứ trở nên hoàn hảo).

Cái quan trọng nhất trong tiếng Anh vẫn là môi trường, hôm nay bạn nói chuyện với một người theo một cách nào đó, có những cái bạn không hiểu về nhà tìm hiểu sau đó sẽ nhớ  rất lâu. Thường thì nguời ta chỉ nói một số từ nhất định chứ không phải những từ cao siêu như bạn nghĩ.

Hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ. Đây có thể coi là ngôn ngữ phổ biến và dễ hiểu nhất thế giới, hãy học cách đọc cử chỉ của người khác hoặc diễn đạt một cái gì đó bằng cử chỉ nếu các bạn bất đồng ngôn ngữ. Vẫy tay, lắc đầu, chỉ trỏ, đủ thứ.

Hay giống như một người bạn của tôi nói, chỉ cần học 5 từ là có thể giao tiếp thoải mái “Hello, Yes, No, Sorry, Goodbye“.

Ví dụ gặp một người nước ngoài nào đó: anh ta liền chào “Hello“, đợi người đó hỏi 1 lúc liền trả lời “Yes“, hỏi tiếp lại “No“, xong tỏ vẻ không hiểu liền chuyển sang “Sorry” cuối cùng “Goodbye“, người ta lại tưởng mình hiểu ^^

CHÚC CÁC BẠN HỌC ĐÚNG THÀNH CÔNG

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s