Một số bài học về Quản lí nhân sự

Công việc quản lí nhân sự không đơn giản như bạn nghĩ, nó sẽ chỉ đơn giản nếu bạn biết cải tiến quy trình làm việc.

TẠI SAO NÓ LẠI KHÓ

Công việc nhân sự nói chung là bao gồm các hoạt động về quản lí con người, lo chính sách lương bổng, khen thưởng, đào tạo,…
Nhưng khó hơn vẫn là phần tuyển dụng: Ví dụ phòng giám đốc yêu cầu bạn phải tuyển một số vị trí như ví dụ nhưng các yêu cầu lại giống nhau vậy bạn sẽ tuyển sao?
Nếu lao động quá lớn > 1000, bạn sẽ phải lên kế hoạch cụ thể 5 năm cho cả quá trình,… rất nhiều yếu tố.

TUYỂN NGƯỜI VỀ LÀM RẤT TỐT CÔNG VIỆC CỦA CÔNG TY BẠN NHƯNG QUA CÔNG TY KHÁC LẠI KHÔNG LÀM ĐƯỢC VIỆC GÌ

– Đào tạo người dùng phục vụ đúng một mục đích công việc duy nhất, không cần bằng cấp quá cao, quá giỏi làm gì, chỉ cần đúng người đúng chỗ.
– Thay vì tuyển một người giỏi lương 100 triệu thì hãy tuyển một người có tiềm năng lương 10 triệu để 5 năm sau họ giá trị bằng người 100 triệu.
– Nếu bạn tuyển người giỏi ở công ty bạn mà có thể cũng giỏi ở công ty khác thì họ chắc chắn sẽ đi. Hãy tuyển người chỉ có thể làm tốt công việc tại công ty bạn. Hãy giao cho họ những công việc đặc thù.

ĐỘT NGỘT MỘT NGÀY TỔNG GIÁM ĐỐC KÊU BẠN ĐẾN VÀ NÓI

Tôi không muốn thấy mặt thằng phó tổng giám đốc nữa, anh phải làm sao ngày mai tôi không phải thấy mặt nó nữa, nếu mai không xong thi anh nghỉ việc, hoặc anh học nó nghỉ. Nguyên một tối bần thần, sáng đó bần thần đi làm, tình cờ gặp bảo vệ báo công ty dạo này phòng vật tư hay mất đồ đạc, xảy ra liên tiếp gần đây => kiến nghị với giám đốc bổ nhiệm phó tổng giám đốc làm thanh tra phòng vật tư, giám sát quản lí vật tư, mọi quyền hành tạm thời giao cho mình => phó tổng xé giấy, chửi, nghỉ.

CHUYỆN VỀ XƯỞNG DỆT MAY

Một ngày nọ công ty cần tuyển giám đốc xưởng nhuộm, vị trí rất quan trọng, hỏi tuyển người nước ngoài, nói 1 câu “vì tôi người nước ngoài nên lương cao”. Gọi điện cho một anh giám đốc xưởng dệt tại một khu công nghiệp Việt Nam, hiện giờ lương tôi có 26 triệu, anh ta kêu “Anh ta cũng muốn về làm nhưng lương đang là 40 triệu”.
=> Quyết định thuê anh ta lương 40 triệu + 40 triệu tiền đào tạo với điều kiện phải đạo 6 kĩ sư + cả mình. Mỗi khi có lỗi, sự cố phải kêu mình đến rồi chỉ cho sửa.
Sau 6 tháng khi mình đã vững và có thể sửa 95% lỗi + đã có 6 kĩ sư lành nghề, bắt đầu gọi anh ta đến và hỏi, hiện giờ lương anh có 26 triệu mà lương chú đến 40 triệu, giờ chú có thể xem xét giảm lương không => liền đồng ý giảm xuống 20 triệu => Vẫn như lúc đầu.

CHUYỆN VỀ TUYỂN NGƯỜI

– Tuyển nhân viên hành chính, văn phòng chỉ cần trình độ 9 – 12, kiểm tra IQ nhiều hơn, không tuyển đại học, tuyển người chỉ cần chứng minh nhân dân
– Hồ sơ được bấm lỗ theo trình độ học vấn để dễ dàng lọc theo yêu cầu công ty, nếu cần tuyển trình độ cao đẳng chỉ cần ráp khớp với lỗ cao đẳng,… nhanh chóng dễ dàng.
– Tuyển công nhân để cho bảo vệ làm: ráp hồ sơ, hướng dẫn, tối giản mẫu đăng kí.

CÂU CHUYỆN NGHỈ VIỆC

– Làm tại công ty dệt may, tỉ lệ nghỉ việc rất thấp 0,5% nên cũng yên tâm
– Nhưng để ý kĩ thì nó hay rơi vào 1 phòng, phòng thống kê => chuyên đi theo dõi chấm công => toàn sinh viên đại học làm một thời gian lấy kinh nghiệm rồi nghỉ.
– Rút kinh nghiệm tuyển con em chỉ cần trình độ lớp 6 => 9 đào tạo cho đi làm => đến giờ vẫn còn làm tại công ty.

KIỂM TRA TRUNG THỰC

– Đưa 5 ruột bút chì mỏng dễ gãy cùng 6 hồng tâm cho mỗi thí sinh.
– Điều kiện thí sinh phải thả ruột bút chì vào hồng tâm.
=> Thí sinh sẽ cố gắng thả vào chỗ điểm cao nhất. Do dễ gãy nên nhiều khi ruột bút chì chưa kịp rơi vô hồng tâm. Nếu kiểm tra thí sinh có đủ 5 ruột bút gãy ở dưới là được, còn người ăn gian sẽ chấm đại.

CHUYỆN TĂNG NĂNG SUẤT

– Thay vì tuyển mới, sa thải hơn => tăng lương cho người ở lại làm công việc của những người đã đi
– Phòng nhân sự 3000 nhân viên chỉ cần một người thay vì 3 người như bình thường, hưởng lương bằng 3 người

KIỂM TRA HOẠT ĐỘNG

– Lên chi tiết giá cả từng công việc cụ thể của từng người để bố trí thời gian cũng như kiểm tra, theo dõi, không lãng phí bất cứ một giờ phút nào.
Ví dụ với nhân viên hành chính, lập một hóa đơn giá bao nhiêu, cập nhật một file lương giá bao nhiêu, tốc độ gõ máy tính bao nhiêu => tính ra hết chi tiết giá cả từng công việc, trả lương minh bạch

KIỂM TRA GIAN LẬN VẬT TƯ

– Đi mua hàng tìm hiểu giá cả của một số loại vật tư thiết yếu, khi nhân viên đi mua về phát hiện được ngay
– Tuyển người mua vật tư không cần trình độ đại học, lớp 6 – 9 là được, quan trọng nhất là không biết gian lận

MUA XE

– Mua xe Lexus 3 tỉ cuối cùng về làm nô lệ cho nó:

+ Đi làm kẹt xe.
+ Đi chậm không dám đi nhanh sợ đụng bị xước xe.
+ Luôn đi trễ giờ, nhiều khi nửa đêm mới về nhà.

=> Bán xe, cuộc sống tươi đẹp trở lại.

NỘP ĐƠN NGHỈ VIỆC
– Công ty Nhà nước toàn COCC (Con ông cháu cha). Đến cả phó tổng giám đốc là vợ của tổng giám đốc đang ở quê làm nội trợ nay cũng được kéo về. Bản thân mình làm 5 năm mà chưa được gì. Trưởng phòng hơn mình 4 tuổi nhiều lần rủ đi nhậu xong an ủi mai mốt cho lên Trưởng phòng.
– Mà nó mới hơn mình 4 tuổi chắc già sắp chết mới lên được trưởng phòng => xin nghỉ mãi không được => cuối cùng viết đơn xin nghỉ => Lí do: sếp còn lâu mới chết.

CÂU CHUYỆN QUẢN LÍ NHÂN VIÊN

– Tuyển công nhân nữ => cam kết làm đủ 24 tháng mới được có thai => nếu không không có thưởng (lương thưởng rất cao).- Xây nhà trọ, nhà giữ trẻ miễn phí cho công nhân => công nhân sẽ gắn bó suốt đời với công việc.

CÂU CHUYỆN ĐÀO THẢI

– Công ty có một anh trưởng phòng kinh doanh trình độ kém nhưng lại không có cách nào đuổi việc => cuối cùng thăng anh lên chức “Giám đốc kinh doanh” (chưa có tiền lệ), các buổi hội thảo lên báo đều đưa anh này ra phát biểu, được báo chí để ý => Nhiều công ty lớn chú ý => Cuối cùng chưa đầy 1 năm anh ta đi sang công ty lớn khác và giờ đang làm loạn bên đó.

CÂU CHUYỆN KINH DOANH

– Một ngày nọ sau khi dắt khách đi tham quan => sắp có được một bản hợp đồng rất lớn liền kêu giám đốc kinh doanh lên (hiện là tiến sĩ tại một trườn kinh tế) chuẩn bị kí hợp đồng. Ông tiến sĩ liền kêu không được vì hiện tại lịch sản xuất đã kín => Ngu như bò => Mình nói chẳng lẽ cứ phải sản xuất mới kinh doanh được, không thuê chỗ khác làm được hay sao, ăn hoa hồng.

CÂU CHUYỆN HÒA GIẢI

– Một ngày nọ 2 phó tổng giám đốc cãi nhau, một anh chửi anh kia ngu như bò, một anh chửi anh kia ngu như lợn, hai anh ai cũng cãi người kia chửi trước. Tổng giám đốc kêu giải quyết.
– Cách giải quyết: Kêu 2 anh nghỉ việc đi, đã làm lớn mà không biết trung thực, không biết nhận lỗi thì vứt đi.

TỐI GIẢN CÔNG VIỆC

– Mọi dữ liệu lưu trữ trên cloud để tiện sử dụng
– Sử dụng 1 điện thoại xịn để làm việc với khách hàng, 9 cái cục gạch để nhận thông báo từ nhân viên (1 cái là nhận tin nhắn sự cố, 1 cái nhận tin nhắn công việc, 1 cái nhận tin từ bảo vệ,…), phân loại tối ưu công việc.

BẢO VỆ TÀI SẢN CÔNG TY

– Công ty có máy ảnh để chụp ảnh mà cứ mấy tuần lại bị hỏng, mọi người không có ý thức giữ gìn => Thông báo cho bên người bảo quản biết cứ 2 năm thì cái máy ảnh còn sẽ là của anh ta => Cuối cùng cả năm không thấy máy ảnh hư, đi đâu anh ta cũng cầm, bảo quản rất kĩ.

ĐI DỤ LỊCH

– Hiện tại đã đi được 186 nước, cách đi: lợi dụng đi công tác đi nhiều nơi xung quanh chứ không đi không một nơi. Ví dụ nếu đi Nhật Bản thì sẽ cố gắng đi chung nhiều nước gần đó như Hàn Quốc, Triều Tiên,…

NHÂN VIÊN GIẢI TỎA

– Xây một căn phòng có giường, máy lạnh cho nhân viên nghỉ ngơi, với điều kiện phải làm xong việc, muốn nghỉ lúc nào thì nghỉ.
– Mua một đống chén dĩa hỏng bên công ty bát đĩa, để trong một phòng tối, công nhân nào bị giám đốc chửi xong cứ vô đó giải tỏa, tức giận là điều bình thường.

TUYỂN NGƯỜI TÀI

– Gửi người đến các buổi hội thảo liên quan đến lĩnh vực của công ty, đưa phong bì nhờ vả tiếp tân lấy card visit của những người tham dự => có một danh sách nhân viên tài giỏi.

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

– Chuẩn bị vấn đề thực tế trên công ty => Đến các buổi hội thảo để hỏi, thảo luận trực tiếp.

GIỎI CHƯA CHẮC ĐÃ TỐT

– Anh bạn làm trong viện nghiên cứu hóa học => làm cả đời đến khi già rồi vẫn chưa có được công trình nghiên cứu nào => Một ngày anh ta đóng cửa, không muốn ai làm phiền để nghiên cứu công trình để lại cho hậu thế => Cuối cùng một hôm anh ta mở cửa la lên Ơ rê ka (tìm ra rồi) => Tìm ra thuốc diệt muỗi => Cách diệt: Bắt muỗi xong bôi thuốc vào mông nó, đảm bảo không bị cắn.

CÂU CHUYỆN VỀ SỰ NỖ LỰC

– Có anh bạn cùng tuổi gần 56 tuổi vẫn còn nhận tiền của bố mẹ để sống. Nhà có 10 thửa ruộng, sáng cả nhà già trẻ lớn bé xếp hàng nhận 50 ngàn tiền sống trong ngày hôm đó. Đi uống cà phê với bạn cũng phải đợi bố mẹ dậy để đưa tiền ăn sáng mới có tiền đi uống cà phê.

LÀM CHO NHÀ NƯỚC

– Làm cho anh sếp còn lâu mới chết => Lương 800 ngàn trong khi giám đốc lương 5 triệu => Quyết định nghỉ việc nhưng vẫn tiếc sợ không có công việc khác => Nhưng không thể thăng tiến được nên phải ra đi => Cuối cùng vừa nghỉ việc nộp đơn vô được Bitis => Lương 6 triệu, hơn cả giám đốc trước đó => Xỉu.

 

ĐỀ RA MỤC TIÊU (KIẾM TIỀN) => LẬP CHIẾN LƯỢC: PHƯƠNG TIỆN (BẰNG ĐẠI HỌC, TRÌNH ĐỘ,…) + HÀNH ĐỘNG => THÀNH CÔNG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s